เก็งกำไรทองระยะสั้นหรือระยะยาวแบบไหนคุ้มกว่ากัน

Published by IndyTrader on

image11

Last Updated on December 20, 2023 by IndyTrader

ทองคำมักเป็นสินทรัพย์ที่หลายคนเลือกลงทุนเป็นอันดับต้น ๆ แต่นอกจากการลงทุนซื้อทองเก็บในรูปแบบเดิม ๆ แล้ว ปัจจุบันยังมีการเก็งกำไรทองระยะสั้นและระยะยาวให้ได้เลือกอีก ผู้เริ่มต้นลงทุนอาจจะไม่รู้ว่าควรเลือกลงทุนแบบไหนจะคุ้มค่า หรือเหมาะกับเรามากที่สุด บทความนี้จะพาไปเจาะลึกว่ามีปัจจัยสำคัญอะไรบ้างที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจลงทุนทอง เพื่อให้การลงทุนสอดคล้องกับเป้าหมายทางการเงินและความเสี่ยงที่ยอมรับได้มากที่สุด

ข้อควรรู้ก่อนเก็งกำไรทองระยะสั้น

image20

การเก็งกำไรทองระยะสั้นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือ การเทรดทอง โดยจะเป็นการเทรดทองระยะสั้น เน้นการซื้อและขายราคาทองคำภายในกรอบระยะเวลาสั้น ๆ อาจเป็นรายชั่วโมง รายวัน หรือรายเดือน ขึ้นอยู่กับเป้าหมายการลงทุนของแต่ละคน ซึ่งการเก็งกำไรในกรอบเวลาที่สั้นนี้ นักลงทุนจะต้องเตรียมพร้อมสำหรับความผันผวนของราคา ต้องมีกลยุทธ์ในการทำกำไร ไปพร้อม ๆ กับการจัดการความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ก่อนตัดสินใจเก็งกำไรทองระยะสั้นมีข้อควรรู้ที่สำคัญดังนี้

1. พิจารณาต้นทุนให้ครบ

นอกจากเงินทุนตั้งต้นแล้ว การเทรดทองเป็นการเก็งกำไรทองระยะสั้นที่จะต้องทำการซื้อและขายผ่านโบรกเกอร์ ซึ่งโดยทั่วไปโบรกเกอร์จะมีการเรียกเก็บค่าบริการ ค่าธรรมเนียม หรือค่าคอมมิชชันที่แตกต่างกันออกไป หรือที่หลายคนคุ้นหูกับคำว่า ค่าสเปรด (Spread) ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้ถือเป็นต้นทุนที่จะต้องนำไปพิจารณาร่วมด้วย เพื่อให้คุณวางแผนการเทรดทองได้อย่างรอบคอบและเห็นกำไร

2. ความรู้เรื่องการเทรด

เนื่องจากการเทรดทองเป็นการเก็งกำไรในกรอบระยะเวลาอันสั้น ข้อดีคือสามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว แต่ข้อเสียคือมีความเสี่ยงสูงที่จะขาดทุนได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน ความรู้เรื่องการเทรดโดยเฉพาะการวิเคราะห์ทางเทคนิค และการใช้ Indicator หรือเครื่องมือช่วยเทรดเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อช่วยในการทำกำไรไปพร้อม ๆ กับการจัดการความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพภายในเวลาอันรวดเร็ว เช่น การตั้งค่า Stop-loss และ Take-profit หรือเครื่องมือที่จะช่วยในการวิเคราะห์กราฟ เช่น เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (MACD) เส้นแนวโน้ม (Trend Line) แนวรับและแนวต้าน และดัชนีความสัมพันธ์สัมพัทธ์ (RSI) เป็นต้น

ข้อควรรู้ก่อนเก็งกำไรทองระยะยาว

การเก็งกำไรทองระยะยาวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือ การซื้อทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ การออมทองคำผ่านร้านทอง และกองทุนรวม เป็นวิธีที่นักลงทุนมักใช้เป็นกลยุทธ์ป้องกันความเสี่ยงจากปัจจัยทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่อาจส่งผลต่อการลงทุนในด้านอื่น ๆ เพื่อให้พอร์ตการลงทุนโดยรวมของพวกเขาปลอดภัยจากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเหล่านั้น ก่อนตัดสินใจเก็งกำไรทองระยะยาวมีข้อควรรู้ที่สำคัญดังนี้

1. มีความพร้อมเรื่องเงินทุน

การเก็งกำไรทองระยะยาวจะมีระยะเวลาการถือครองที่นานขึ้น เป็นการเก็งกำไรในลักษณะของการออมเงินเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี แต่นักลงทุนไม่ต้องกังวลมากนักว่าเงินทุนก้อนนี้จะหายไปไหน เพราะทองคำถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ เป้าหมายการลงทุนในทองคำส่วนใหญ่ก็เพื่อรักษาเงินทุนเป็นสำคัญ และส่วนใหญ่มักจะได้ส่วนต่างจากราคาเมื่อระยะเวลาการถือครองนานขึ้น ดังนั้น นักลงทุนจะต้องมีความพร้อมเรื่องเงิน ควรนำเงินเย็นหรือเงินออมมาใช้เพื่อการเก็งกำไรทองระยะยาว

2. เข้าใจปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทอง

ต้องมีความเข้าใจปัจจัยพื้นฐานที่อาจส่งผลต่อราคาทอง โดยจะมุ่งเน้นไปที่ปัจจัยต่าง ๆ ในวงกว้างทั่วโลก เช่น อัตราเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ย สถานการณ์ทางการเมือง นโยบายธนาคารกลาง หรือการเติบโตทางเศรษฐกิจ นักลงทุนจึงจำเป็นต้องติดตามข่าวสารที่อาจส่งผลต่อมูลค่าของทองคำอยู่เสมอ เพื่อวางแผนการลงทุนในอนาคตได้อย่างเหมาะสม

สรุป การเก็งกำไรทองให้คุ้มค่ากับการลงทุน

การเก็งกำไรทองระยะสั้นหรือระยะยาวให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุดนั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องเงินทุน การยอมรับความเสี่ยง และเป้าหมายในการลงทุน ทำความเข้าใจให้ดีว่าคุณเหมาะสมจะเลือกเก็งกำไรแบบไหนมากกว่ากัน แต่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นลงทุนในทองคำ Indy Trader แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือผู้มีประสบการณ์การลงทุนในทองโดยเฉพาะ เพื่อให้แน่ใจว่าทางเลือกของคุณมีความเหมาะสม และจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่าให้กับคุณได้อย่างแท้จริง