fbpx

เปรียบเทียบการลงทุนระยะยาวกับการลงทุนระยะสั้นในหุ้น

Published by IndyTrader on

image5

การลงทุนในหุ้นเป็นการซื้อขายหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดยทั่วไปจะมีให้เลือกว่าอยากลงทุนระยะยาวหรือลงทุนระยะสั้น ซึ่งแต่ละแนวทางก็จะมีกลยุทธ์ เป้าหมาย และความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการยอมรับความเสี่ยงของนักลงทุน เป้าหมายการลงทุน และระยะเวลา Indy Trader จะมาเปรียบเทียบการลงทุนระยะยาวกับการลงทุนระยะสั้นในหุ้น ว่ามีข้อดีเด่น ๆ อะไรเพื่อประกอบการตัดสินใจของคุณ

ลักษณะการลงทุนระยะยาวในหุ้น

image7

การลงทุนในหุ้นระยะยาว เป็นการซื้อและถือหุ้นโดยส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ลักษณะสำคัญของการลงทุนระยะยาวในหุ้น นักลงทุนจะเน้นวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของหุ้นเป็นหลัก โดยดูที่งบการเงินของบริษัท ทีมผู้บริหาร อุตสาหกรรม แนวโน้มการเติบโตของธุรกิจ และสภาวะเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งการวิเคราะห์ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ จะช่วยให้นักลงทุนประเมินมูลค่าและมองเห็นศักยภาพของบริษัทก่อนตัดสินใจลงทุน ซึ่งเป้าหมายของการลงทุนในหุ้นระยะยาว จะเน้นไปที่การจ่ายเงินปันผลของหุ้นแต่ละตัวอย่างสม่ำเสมอ

ข้อดีของการลงทุนระยะยาวในหุ้น

  • ไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาด

นักลงทุนระยะยาวจะไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดในระยะสั้น แม้ว่าราคาหุ้นอาจมีขึ้นมีลงบ้าง แต่ในระยะยาวตลาดมักมีแนวโน้มที่จะเป็นขาขึ้น หากมีการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานมาอย่างรอบคอบแล้ว นักลงทุนในหุ้นระยะยาวส่วนใหญ่จึงมักกังวลกับการเติบโตของธุรกิจในอนาคตมากกว่า

  • ต้นทุนการซื้อขายที่ต่ำกว่า

การเข้าออกหุ้นบ่อยครั้ง อาจนำไปสู่ต้นทุนการซื้อขายที่สูงขึ้น เพราะการซื้อขายหุ้นจะต้องทำผ่านโบรกเกอร์ การซื้อขายแต่ละครั้งจึงมีค่าธรรมเนียม เมื่อจำนวนครั้งในการซื้อขายมีความถี่น้อยกว่า ก็จะช่วยลดต้นทุนโดยรวมได้มากกว่านั่นเอง 

  • กดดันน้อยกว่า มีเวลามากขึ้น

นักลงทุนในหุ้นระยะยาวไม่ต้องนั่งติดตามหรือทำการตัดสินใจซื้อขายหุ้นอยู่บ่อย ๆ เมื่อเทียบกับการลงทุนระยะสั้น ทำให้มีความกดดันและความเครียดที่น้อยกว่า จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต อีกทั้งยังให้คุณมีเวลาไปลงทุนในด้านอื่น ๆ ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ลักษณะการลงทุนระยะสั้นในหุ้น

image2

การลงทุนในหุ้นระยะสั้น เป็นการซื้อและขายหุ้นภายในกรอบระยะเวลาสั้น ๆ อาจเป็นชั่วโมง วัน หรือเดือน นักลงทุนจะอาศัยการวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นหลัก ศึกษาการเคลื่อนไหวของราคา แนวโน้ม และวิเคราะห์กราฟหุ้น เพื่อคาดการณ์ทิศทางราคาในอนาคต โดยการใช้อินดิเตอร์หรือเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อหาจุดเข้าออกที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งเป้าหมายของการลงทุนในหุ้นระยะสั้น มักใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของราคาอย่างรวดเร็วในการซื้อขายเพื่อทำกำไร กลยุทธ์ในการบริหารความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งศึกษาการใช้คำสั่ง Stop-loss จะช่วยจำกัดการขาดทุนที่อาจเกิดขึ้นได้ หากตลาดเคลื่อนตัวสวนทางกับแผนการเทรดของคุณ หรือคำสั่ง Take Profit เพื่อให้คุณไม่พลาดโอกาสในการทำกำไร

ข้อดีของการลงทุนระยะสั้นในหุ้น

  • โอกาสทำกำไรจากความผันผวนของราคา

การลงทุนในหุ้นระยะสั้น นักลงทุนมักใช้ประโยชน์จากความผันผวนของราคาในการซื้อขายเพื่อทำกำไรได้หลายครั้ง จึงมีโอกาสทำกำไรได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วัน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเร็ว

สรุป ลงทุนระยะยาวกับลงทุนระยะสั้นในหุ้น

แม้ว่าการลงทุนระยะยาวจะมีข้อดีมากมายแต่ก็ใช่ว่าจะปราศจากความเสี่ยง เพราะสภาวะตลาดหรือปัจจัยทางเศรษฐกิจต่าง ๆ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา บริษัทอาจต้องเผชิญกับความท้าทายที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจได้ แต่การลงทุนระยะสั้นจะเหมาะกับการเทรดในตลาด Global Market หรือตลาดโลก ซึ่งจะมีปริมาณการซื้อขายที่มากกว่า อย่างไรก็ตาม การกระจายพอร์ตการลงทุนไม่ว่าจะเป็นการลงทุนระยะยาวหรือการลงทุนระยะสั้น เป็นการบริหารความเสี่ยงที่มีประสิทธิภาพ และอย่าลืมให้ความสำคัญกับการติดตามข่าวสาร การศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนอยู่เสมอ